Lời cảm ơn

(Xuất bản lần thứ hai)

Bộ sách gồm 3 Quyển (Chăm sóc em bé trước sinh, Giúp trẻ em phát triển tối ưu, Phát hiện trẻ bệnh và chăm sóc phù hợp) do Nhà Xuất bản Y học phát hành lần đầu theo Quyết định Số 03/QĐ-XBYH ngày 09/01/2020. Trong mỗi quyển sách ấy đều đã có lời cảm tạ các bậc Thầy, đồng nghiệp, sinh viên và bạn ngoài ngành Y, Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc và Nhà Xuất bản Y học, mà sẽ lưu giữ mãi mãi.

Lần xuất bản thứ hai này, trước hết tác giả xin được tri ân Quý độc giả gần xa đã sở hữu bộ sách xuất bản lần đầu. Chưa đầy 3 tháng thì số sách được phép in 3.000 quyển đã gần hết. Qua thăm dò tác giả biết rằng độc giả là đa dạng gồm bác sĩ và nhân viên y tế, sinh viên ngành y và điều dưỡng, các cha mẹ trẻ và có cả những độc giả thích tìm hiểu về chăm sóc bà mẹ trẻ em và phần nào cũng vì yêu mến tác giả. Có thêm những thắc mắc, góp ý, cảm nhận hoặc đánh giá nội dung lẫn hình thức mà Quý độc giả đã dành cho bộ sách đều mang tính xây dựng. Những động thái này là niềm khích lệ lớn lao với tác giả, khiến tình cảm và trách nhiệm đối với đứa con tinh thần của mình càng sâu nặng hơn, không chỉ để có một bộ sách hoàn thiện hơn trong lần xuất bản thứ hai này, mà sự hoàn thiện sẽ không có điểm dừng mãi tới khi con tim của tác giả ngừng đập. Động cơ khiến tác giả cầm bút viết ra bộ sach và ước mong nhận lại những gì đã bày tỏ trong Thư gửi Độc giả.

Để rồi sắp tới đây Quý độc giả mới sẽ nghe thấy hoặc sử dụng bộ sách được phát hành lần thứ hai, tác giả xin chân thành cảm ơn Nhà Xuất bản Thuận Hóa đã tiếp nhận bản quyền của người con quê hương với tinh thần hợp tác đầy thiện chí.

Ngoài ra có thêm sự cộng tác nhiệt thành của BS Đông y Nguyễn Tuấn Anh, với cách mô tả và vẽ ra vị trí các huyệt Can du, Tỳ du và Đản trung để bấm trước khi vắt sữa mẹ bằng tay thể hiện không chỉ uyên thâm với nghề mà còn là phong thái làm việc khoa học gắn liền trách nhiệm, mà theo tôi là tấm gương cho đồng nghiệp trẻ và sinh viên Y khoa.

Hà Nội, ngày 10 tháng 05 năm 2020
Bác sĩ Trần Thị Hoa(Xuất bản lần thứ nhất)

Chắc chắn rằng bộ sách CHĂM SÓC SỨC KHỎE TRẺ EM TOÀN DIỆN gồm Quyển 1, 2 và 3 của tôi sẽ không thể hiện hữu nếu thiếu sự đóng góp và chia sẻ của những cá nhân và tổ chức dưới đây.

Đầu tiên tôi xin được gửi lời tri ân đến những vị danh y, những bậc thầy và đồng nghiệp lỗi lạc trong nước, điển hình là cố Danh y Hải Thượng Lãn Ông, cố BS. Nguyễn Văn Luyện (một chính trị gia hàng đầu thời Bác Hồ) và cố GS.Đinh Văn Thắng (sáng lập Viện Bảo vệ Bà mẹ Trẻ sơ sinh) và quốc tế gồm cố GS. G. J. Ebrahim và David Morley cũng như GS. Ingve Hofander (Viện UPPSALA, Thụy Điển) là những chuyên gia hàng đầu của WHO và UNICEF, cố BS. Luther Emmett Holt (Chủ tịch đầu tiên Hội nhi khoa Mỹ) cũng như nhiều đồng nghiệp đương thời, mà quan điểm chăm sóc sức khỏe trẻ em và sản khoa thiết yếu của họ đã tác động tới tâm thức của tôi, những công trình của họ cộng với bộ sách của GS.DS.Đỗ Tất Lợi là nguồn tri thức tiến bộ và nhân văn phù hợp mọi thời đại. Ngoài ra, GS.TSKH. Phạm Thị Trân Châu cũng chia sẻ thành tựu nghiên cứu của Bà đã được ứng dụng phòng suy dinh dưỡng trẻ em. Thêm vào đó là nguồn tham khảo (sách, tạp chí, tài liệu hướng dẫn, hình ảnh và sơ đồ) của WHO, UNICEF, The Lancet, của hai tác giả Sally Fallon Morell Thomas S. Cowan, ACOG, AAPediatrics, AAPhysican, CDC, NIH…

Tôi xin bày tỏ lời cảm ơn đến GS. Nguyễn Thu Nhạn (nguyên Giám đốc Viện Nhi Thụy Điển, nay là Bệnh viện Nhi Trung ương) đã hiệu đính quyển 3 và viết Lời Giới Thiệu cho cả ba quyển sách; GS. Trần Quỵ (nguyên Giám đốc và Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai) đã nhận xét về bộ sách và PGS. Trần Minh Điển (Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương) đã hiệu đính quyển 1, quyển 2 và nhận xét quyển 1, 2 và 3. Bên cạnh đó là sự cộng tác đắc lực của Nhà xuất bản Y học trong khâu biên tập và xuất bản giúp bộ sách đến được tay quý độc giả gần xa.

Không thể quên được sự cộng tác một cách nhiệt thành của các đồng nghiệp trẻ và sinh viên qua từng giai đoạn. Đợt đầu là BS. Nguyễn Duy Bộ và BS. Vũ Kim Quy (công tác tại BV Nhi TW), học viên BSNT. Trần Anh Ngọc (ĐH Y Dược TPHCM) và nhiều em khác đã góp ý vào bản thảo, DS. Lê Thị Điểm trích dẫn tài liệu thuốc nam, các sinh viên Y4, Y5 và Y6 của ĐHYK Hà Nội mà nay đã thành bác sĩ: Hoàng Anh Tùng và Nguyễn Thanh Kim Huệ đã vẻ nhiều minh họa, các em Cao Mạnh Long, Trịnh Hồng Nhung, Chu Ngọc Anh đã dịch thô một số bảng biểu và sơ đồ. Đến giai đoạn hoàn thiện bộ sách có thêm sinh viên Y5 Nguyễn Văn Hoàng và hai học viên BSNT. Nguyễn Hữu Hiếu, Phùng Đức (ĐHYK Hà Nội) cùng tôi rà soát nội dung để phát hiện sai sót và lỗi chính tả, nhất là SV Hoàng đã luôn sát cánh bên tôi, với nền tảng chuyên văn sẵn có em đã giúp tôi chữa các lỗi thuộc về từ vựng và ngữ pháp vượt ngoài sự kỳ vọng của tôi!

Chưa hết, cũng có nhiều đồng nghiệp trẻ luôn dõi theo việc tôi làm với tinh thần đồng cảm và chia sẻ/hỗ trợ bất cứ khi nào tôi cần mà xin được nêu đại diện là Nguyễn Cảnh Hiệp (sắp bảo vệ Luận án TS tại Nhật Bản); TS.BS. Tạ Anh Tuấn (Trưởng khoa ĐTTC BV Nhi Trung ương), BS. Nguyễn Cường (Bệnh viện Đông Đô) và nhiều bạn khác nữa đã nhận xét rằng "Chị/Cô chỉ nghiện mỗi một thứ là làm việc với tinh thần mà bọn em không tài nào theo kịp" và phát biểu như thể nói hộ lòng tôi "em nghĩ Cô viết sách sẽ giúp được nhiều người hơn khám chữa bệnh", phần nào cổ vũ tôi hào hứng viết. Và còn nhiều đồng nghiệp trẻ và sinh viên cũng đã có tinh thần giúp tôi mà không thể kể tên hết ở đây.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Hương là người mà tôi đã gặp như thể duyên kỳ ngộ, đóng vai độc giả có nền tảng chuyên văn đã đọc bản thảo và bình phẩm một cách khách quan khiến tôi nặn óc chỉnh sửa lại bố cục Quyển 2 hợp lý hơn.

Hà Nội, tháng 10 năm 2019
Bác sĩ Trần Thị Hoa