Du học Y khoa ở lĩnh vực nào và ở đâu là tốt?

03:39 03/03/2021

Du học Y khoa ở lĩnh vực nào và ở đâu là tốt?

Bác sĩ Trần Thị Hoa https://suckhoebametreem.edu.vn/tac-gia/tran-thi-hoa

Nếu có điều kiện kinh tế hay cơ hội thì du học YK ở các nước ở Tây Ây hay Bắc Âu như Pháp, Đức, Thụy Điển, Bỉ, Áo… Bởi vì nơi đây là cội nguồn, gốc gác của nền Y khoa thế giới. Tuy nhiên bối cảnh kinh tế và xã hội của họ khắc mình và mô hình bệnh tật cũng khác mình. Vậy nên việc học lâm sàng  thì không được là bao và cũng chẳng thể áp dụng được ở nước mình. Bởi vì cách thúc chăm sóc sức khỏe của họ cao cấp xa chừng so với mình, Nhưng nếu có thể đi thì nên đi cho biết để nhận ra rằng bệnh tật ở đây rất ít và cũng khác mình xa chừng. Hầu như khoa Nhi không phát triển vì rất hiếm có trẻ em mắc bệnh. Phụ nữ mang thai và sinh đẻ tại địa phương là chính bởi vì không ai bị tai biến sản khoa và sinh khó. 

Còn đến Mỹ học YK, cũng tốt nếu đến được các BV- ĐH YK hàng đầu như Johns Hopkins, MGH, Mayo và chuyên Nhi thì duy nhất có một đó là Botton Children;s Hospital. Còn nếu có năng lực NC thì vào Yale. Riêng với Havard Medical School thì có tới 3 nhóm sẽ được vào: 1) hạng phi thường; 2) con nhà giàu có/ quyền lực nhất (có nhiều tiền) và 3) những ngành mà rất ít người muốn học nên lấy nhóm có học lực vừa phải ( gây mê, giải phẫu bệnh, cấp cứu) . Nhóm trường YK còn lại thì cũng thường thôi, trừ cách dạy dỗ và đặc biệt về các môn KH cơ bản thì đương nhiên là tốt hơn VN rất rất nhiều. Những BS làm nên nền YK Mỹ thành danh cũng từ Âu sang là chủ yếu.

Nền giáo dục và cả lịch sử YK của các nước Úc, Hàn Quốc, Singapor, Thái… cũng thế thôi, chẳng có gì để đến đó mà học. Nhưng Trung quốc thì nên đến nếu muốn học YK truyền thống/cố truyền/đông y.

Nếu muốn trở thành Nhà NC về Y khoa Sinh học, Sinh hóa học thì nên đến Nhật. Họ có mấy viện NC lĩnh vực này mà đã có vài nhà KH đoạt giải Nobel cơ. Nền Y khoa hiện đại của Nhật đã học từ các nươc Châu Âu, chủ yếu là Pháp.

Mặc dù YK VN hiện nay không  giống ai nhưng gốc của nó trong quá khứ cách đầy vài thập niên là tốt hơn Y khoa của rất nhiều nước ở khu vực kém phát triển như VN cả về môi trường giáo dục lẫn giảng viên và bệnh viện dạy học, đặc biệt lớp thầy cô ở ĐHYK Huế và ĐH YK TPHCM trước khi hai miền N-B thống nhất cộng với YK VN còn có bề dày YK truyền thống rất là tốt mà ko phải nước nào cũng có. Lấy làm tiếc là những thứ tốt đẹp này đã mai một nhiều rồi !!!

Hà Nội ngày 17/01/2021

Thư viện ảnh Xem toàn bộ

Thư viện video Xem toàn bộ

Bài viết

Học để thành Bác sĩ Nhi là học những gì? Bác sĩ Trân Thị Hoa https://suckhoebametreem.edu.vn/tac-gia/tran-thi-hoa
BẢNG HƯỚNG DẪN Làm cách nào để GIAO TIẾP với bệnh nhân có hiệu quả

Tin tức và sự kiện

TỌA ĐÀM PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC VÀ ĐỌC SÁCH HIỆU QUẢ: “KHUYẾN KHÍCH TỰ HỌC CÓ THƯỞNG SÁCH”
TSKH y dược Trần Thị Hoa, một nữ trí thức Huế tại Hà Nội