HỌC CHUYÊN KHOA GÌ SAU KHI TỐT NGHIỆP BÁC SĨ ĐA KHOA?

07:30 17/08/2020

Đến hẹn lại lên, nhiều em sắp tốt nghiệp BS lại tìm tôi hỏi câu trên. Tôi đương nhiên là rất vui để trả lời cho các em vì lợi cho cả các em lẫn người dân..

Để trả lời câu này, trước hết dựa vào bối cảnh kinh tế xã hội liên quan tới nhu cầu chăm sóc sức khỏe:

- Dân số đông

- Tỉ lệ dân số trẻ nhiều hơn các nước phát triển, đồng nghĩa nhu cầu sinh sản cao

- Tỉ lệ già hóa cũng tăng và sẽ đứng hàng đầu trong khu vục vào năm 2030 (Việt Nam đang già hóa với tốc độ chưa từng có trong lịch sử).

- Có nhiều yếu tố nguy cơ sinh bệnh cả nhiễm trùng và ko nhiễm trùng

- Dân trí ngày càng khá lên nên sẽ biết lựa chọn bác sĩ và nơi chăm sóc sức khỏe

- Điều kiện sống ngày một cải thiện khá lên cũng sẽ tăng nhu cầu chăm sóc những bệnh nhẹ và sinh sản.

Bên cạnh đó thực tế đã diễn ra tại nhiều nước mà tôi đã đến tham quan học hỏi ( Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Nhật,…)

Ngoài ra, sau khi đã thành bác sĩ có khả năng hành nghề vững vàng cũng nên nhận ra rằng cơ hội trụ lại ở các bệnh viện hàng quốc gia ở HN, Huế và TPHCM là rất khó bởi vì nhu cầu cần thêm bác sĩ CK sâu rất là thấp và nhu cầu nội khoa, các bệnh thông thường là rất cao và ở tại cộng đồng, huyện và tỉnh là chính.

Vì vậy chọn chuyên khoa gì là phải dựa vào các yếu tố KTXH trên đây đồng thời dựa vào thực lực và sở thích của mình từ đó xem qua danh mục là các CK có nhu cầu thiết thực dưới đây:

a. Bác sỹ gia đình/BS đa khoa, sẽ chiếm không dưới 80%

(tất cả các bệnh thông thường tại các cơ quan và hệ thống trong cơ thể đều có thể chữa được và cũng có thể quản lý cuộc sinh thường, trừ những trường hợp cần can thiệp sâu tim mạch, tiểu và đại phẫu, hóa xạ trị, chỉnh hình, ghép tạng, cấy ghép sẽ gửi tới các cơ sở chuyên khoa sâu ở cấp liên tỉnh và quốc gia)

b. Lão khoa

c. Sản Phụ khoa

d. Nhi đa khoa  ( PN và TE chiếm tới 2/3 tổng số dân)

e. Tâm bệnh

f. Phục hồi chức năng

g. Vật lý trị liệu và châm cứu bấm huyệt

h. Bác sĩ đông y kết hợp châm cứu bấm huyệt và vật lý trị liệu, hỗ trợ Tây y (đông tây y kết hợp)

i. Chuyên khoa sâu về Tim mạch can thiệp, đại phẫu thuật thần kinh TW, tim và lồng ngực,  xương khớp, chỉnh hình hàm mặt cũng rất cần nhưng tỉ lệ rất thấp độ vài phần trăm và ở tuyến cao nhất

Thông tin bổ sung:

Nguồn nhân lực BS/ĐD/KTV/DS/NVYTDP) tức là Cung mà chủ yếu được tính là BS và ĐD thì VN đang có:

Số BS: 6.4/10.000 dân

Số Đ D: 8.8/10.000 dân

Cả hai chỉ số này đều thấp hơn một chút hoặc xấp xỉ của các nước trong khu vực nhưng so với các nước đã phát triển thì BS thấp hơn >5 lần và điều dưỡng cập kề thấp hơn 10 lần. Nguồn:  World Health Statistics, WHO (2009). Điều này cho thấy học BS và ĐD ra trường sẽ có việc làm. Hơn thế, nguồn cung cho khu vực giảng dạy đang rất thiếu và sẽ thiếu nhiều hơn, nhất là các môn khoa học cơ bản và những khoa lẻ như Tâm lý bệnh học.

Bác sĩ Trần Thị Hoa   https://suckhoebametreem.edu.vn/tac-gia/tran-thi-hoa

Cập nhật 25/03/2020